Cách làm bánh kem – Công thức làm bánh kem ngon tại nhà

Cách làm bánh kem rất dễ, mọi người có thể tự làm tặng cho chính bản thân hoặc bạn bè, người thân một chiếc bánh sinh nhật đẹp và ngon nhất. Và hiện nay với mạng công nghệ internet ngày càng phát triển thì việc học hỏi công thức làm bánh, hay nấu ăn đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Vậy đâu là công thức làm bánh kem ngon, chất lượng nhất tại nhà, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Giới thiệu về cách làm bánh kem chất lượng

Như mọi người đã biết thì bánh kem chính là một trong các loại bánh ngọt rất được ưa chuộng hiện nay. Nó được mọi người dùng để làm quà chúc mừng trong các dịp lễ, ngày đặc biệt như: Đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, tiệc thôi nôi, kỷ niệm,….. 

Bởi vì bánh kem mang lại cho mọi người cảm giác được sự ngọt ngào, mềm mại, nhẹ nhàng. Đồng thời loại bánh ngọt này hầu như đều xuất hiện vào các dịp lễ vui vẻ, mang lại cho mọi người niềm vui, ấm cúng nhất.

Vậy để có một bánh kem chất lượng và hoàn hảo như thế, thì chúng ta phải có cách làm bánh kem đúng chuẩn từ các chuyên gia đầu bếp uy tín. Theo như các chia sẻ của những đầu bếp chuyên gia về bánh kem, hiện tại có một số loại bánh kem phổ biến như: bánh kem lạnh, bánh kem truyền thống, bánh kem tiramisu, bánh kem bắp,… 

Tìm hiểu đôi nét về cách làm bánh kem chuẩn nhất
Tìm hiểu đôi nét về cách làm bánh kem chuẩn nhất

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh kem ngon

Trước tiên bắt đầu vào quy trình làm bánh kem, thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết. Chỉ có đầy đủ các thành phần thì mọi người mới thực việc làm bánh kem ngon tại gia thành công nhất.

Cách làm bánh kem ngon tại gia đúng chuẩn nhà hàng, người làm bánh cần hai bước chuẩn bị đó là: mua nguyên liệu làm bánh, mua dụng cụ làm bánh nếu chưa có sẵn.  Cụ thể từng món đồ mà chúng ta cần chuẩn bị, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết như sau:

Nguyên liệu sử dụng để có cách làm bánh kem đúng chuẩn

Với một chiếc bánh kem hoàn chỉnh nhất, thì những nguyên liệu chúng ta cần sử dụng để làm cũng rất đơn giản, dễ tìm. Định lượng nguyên liệu chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây đủ để làm một chiếc bánh kem vừa khoảng 20cm. Nguyên liệu được dùng làm bánh kem gồm có: 

  • 05 quả trứng gà chỉ lấy lòng trắng trứng.
  • Bột mì đa dụng đã được ray khoảng 140gram.
  • Đường được xay mịn 70gram.
  • Tinh chất tạo mùi vanilla 5ml.
  • Sữa tươi có đường hoặc không đường theo sở thích ngọt của bạn.

Tiếp theo sẽ là nguyên liệu cần chuẩn bị để làm phần kem phủ cho bánh để hoàn thành bước trang trí. Gồm có các nguyên liệu sau:

  • Trứng gà chỉ lấy lòng trắng 2 quả.
  • Đường được xay mịn 60 gram.
  • Bơ nhạt 100 gram.

Những nguyên liệu làm bánh kem phổ biến
Những nguyên liệu làm bánh kem phổ biến

Dụng cụ cần thiết dùng cho cách làm bánh kem tốt nhất

Phần nguyên liệu dùng để làm bánh thì rất đơn giản có thể dễ dàng chuẩn bị và mua. Nhưng về dụng cụ làm bánh thì hơi phức tạp hơn, vì chi phí để mua mới chúng khá cao. Nếu nhà ai chưa có sẵn dụng cụ, lần đầu làm quen với cách làm bánh kem tại nhà thì hãy cân nhắc kỹ lưỡng.

Một số dụng cụ cần thiết để làm bánh kem hoàn chỉnh nhất gồm có: máy đánh trứng, lò nướng bánh đặc biệt là lò nướng có 2 chế độ lửa, phới lồng, khuôn bánh sinh nhất,…..

Ngoài những dụng cụ chính bắt buộc có như trên, thì còn có các dụng cụ cần khi trang trí bánh như: túi bắt kem, bàn xoay, dao chà láng, đui bắt kem, âu,… Với các dụng cụ trên thì mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm được tại các cửa hàng chuyên về dụng cụ bánh kem.

Quy trình làm bánh kem phổ biến

Cách làm bánh kem đơn giản chỉ gồm 4 bước, bất kỳ người nào cũng có thể dễ dàng học và làm được tại nhà. Kết hợp với những công thức làm một số mẫu bánh mới được chia sẻ chi tiết từng bước trên mạng internet. 

Bạn có thể sở hữu ngay một chiếc bánh kem nhân dịp sinh nhật, hay kỷ niệm theo như mình muốn. Dưới đây sẽ là chi tiết từng bước làm nên một chiếc bánh kem ngon, đẹp nhất theo công thức truyền thống, dễ làm nhất hiện tại.

Bước 1: Cách làm bánh kem: Sơ chế bột dùng làm bánh 

Bước đầu tiên sẽ là chuẩn bị sơ chế bột để làm bánh, bước sơ chế này rất quan trọng. Nó quyết định gần như 50% chiếc bánh kem của bạn có ngon hay không. Bởi nguyên liệu này được dùng để tạo ra một chiếc bánh bông lan xuất sắc.

Một chiếc bánh bông lan ngon là phải có được độ xốp, tơi, mềm, không bị khô. Vậy nên khi chuẩn bị bột để làm bánh mọi người cần phải chú ý thật kỹ. Chi tiết là mọi người cho hỗn hợp trứng gà lòng trắng đã có cùng với đường, tiếp theo dùng phới lồng đánh cho hỗn hợp trứng này bông lên.

Sau khi đã hoàn thành xong hỗn hợp trên, bạn chia bột mì đa dụng làm ba phần riêng, tiếp đến cho từng phần bột đó vào hỗn hợp trứng trên. Dùng máy đánh trứng để đánh đều chúng, lần lượt cho hai phần bột còn lại vô, đánh đến khi hỗn hợp quện dẻo là thành công.

Cách làm bánh kem đơn giản cùng các nguyên liệu dễ kiếm
Cách làm bánh kem đơn giản cùng các nguyên liệu dễ kiếm

Bước 2: Chuẩn bị bánh bông lan 

Khi bạn đã hoàn thành bước 1 chuẩn bị bột làm bánh kem, bước tiếp theo sẽ là nướng bánh để có một chiếc bánh bông lan hoàn chỉnh nhất. Đầu tiên của bước hai này bạn cần chuẩn khuôn bánh, sau đó dùng bơ hoặc dầu quét lên khuôn một lớp.

Hoặc bạn có dùng giấy nến chuyên làm bánh để lót khuôn, rồi tiếp tục cho hỗn hợp bột vào khuôn bánh. Lưu ý chỉ được cho bột vào khoảng ⅔ khuôn, để tránh tình trạng bánh nở tràn khỏi khuôn bánh trong quá trình nướng. 

Đến công đoạn tiếp theo là nướng bánh, mọi người cần chuẩn bị nhiệt độ lò nướng phù hợp. Rồi cho bánh vào lò nướng, chỉnh nhiệt lò ở 170 độ C nướng khoảng 10 phút. Sau đó chỉnh nhiệt độ lò về 160 độ C nướng bánh trong 35 đến 40 phút, như vậy là bạn đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh bông lan.

Bước 3: Sơ chế kem dùng làm bánh kem

Trong cách làm bánh kem tại nhà, không thể nào thiếu bước chuẩn bị kem phủ cho bánh, đây là lớp kem ngoài phủ bánh bông lan trước khi được trang trí. Việc đầu tiên bạn cần làm là đun hỗn hợp đường và nước trên lửa nhỏ, chú ý rằng lượng nước chỉ được xấp xỉ với đường. 

Khi hỗn hợp đường đã keo lại có màu giống sữa, chúng ta để nguội rồi cho lòng trắng trứng có sẵn vào một cái tô lớn. Tiếp theo dùng dụng cụ máy đánh trứng chỉnh ở chế độ thấp đánh bông hỗn hợp trên. Chế độ của máy tăng dần lên đến khi bạn thấy hỗn hợp đó đã bông và mịn nhất, cuối cùng cho bơ đánh mịn là hoàn thành.

Bước 4: Trang trí và đưa ra thành phẩm bánh kem

Giai đoạn cuối cùng, cũng chính là công đoạn mà người làm bánh có thể tự do thể hiện sáng tạo của mình trên thành phẩm chiếc bánh kem xinh đẹp. Chính là trang trí bánh bánh kem, trong các bước cách làm bánh kem, thì có thể nói bước cuối cùng vừa dễ lại vừa khó.

Là vì nếu bạn khéo tay trang trí sẽ đẹp, còn nếu không khéo kết quả sẽ ngược lại. Để trang trí thì bạn cần lấy bánh bông lan đã nguội ra khỏi khuôn hoàn chỉnh, rồi dùng hỗn hợp kem phủ đã có phủ lên bánh. 

Sau đó mọi người dùng dao chà láng để giúp lớp kem được bao phủ kín trên bánh bông lan, đồng thời còn làm lớp kem được tráng mịn không bị loang lổ. Khi bước phủ kem đã xong, mọi người sẽ trang trí tiếp các loại mứt, trái cây, hoặc nặn các hình thù nhân vật, hoa,… bằng kem rồi gắn lên bánh.

Một số cách làm ruột bánh kem phổ biến

Như đã có chia sẻ cách làm bánh kem ngay từ đầu thì việc làm được một chiếc bánh kem cũng rất đơn giản, nguyên liệu làm bánh cũng rất dễ mua. Nhưng dụng cụ làm bánh sẽ có khó khăn với một số người làm bánh lần đầu làm khi chưa có dụng cụ sẵn. 

Đặc biệt là dụng cụ lò nướng bánh, bởi chi phí để có một lò nướng cũng khá cao. Nếu bạn chỉ muốn thử làm bánh mà không có ý định phục vụ sở thích này lâu dài. Thì việc mua lò nướng sẽ gây ra tốn kém, nhưng mọi người đừng lo bởi vì đã có cách, hãy xem tiếp sau đây.

Cách làm bánh kem với ruột bánh làm bằng lò nướng

Cách nướng bánh bông lan phổ biến được dùng nhiều nhất từ lúc món bánh kem này được phát minh. Việc sử dụng lò nướng thì sẽ tiện lợi hơn, cũng như giúp bạn có một chiếc bánh bông lan hoàn hảo nhất. 

Cụ thể cách sử dụng lò nướng để nướng bánh ở quy trình làm bánh kem, bước hai chúng tôi cũng đã có chia sẻ cụ thể. Mọi người có thể quay lại xem kỹ hơn để có một chiếc bánh bông lan ngon nhất nhé.

Cách làm bánh kem với bánh bông lan nướng bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh kem với bánh bông lan nướng bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh kem có ruột bánh làm bằng nồi cơm điện

Ngoài cách nướng bánh bằng lò nướng như trên, thì mọi người có thể sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh. Một trong các dụng cụ có sẵn, chắc chắn nhà nào cũng có nên mọi người cũng có thể làm bánh kem dễ dàng.  Cách sử dụng nồi cơm điện để có một chiếc bông lan ngay tại nhà như sau: Nồi cơm điện phải được rửa sạch và đảm bảo thật khô ráo trước khi dùng. Tốt nhất là mọi người dùng nồi cơm điện có khả năng chống dính.

Tiếp theo, chúng ta dùng bơ hoặc dầu hoặc giấy nến lót đế nồi như khuôn bánh ở lò nướng. Sau đó cho hỗn hợp làm bánh vào nồi cũng chỉ ở ⅔ nồi, rồi chỉnh chế độ nấu (Cook). Khi nồi đã bật sang chế độ Warm thì mọi người chỉ cần để bánh ủ thêm 20 đến 25 phút là bánh chín.

Trang trí đẹp dành cho cách làm bánh kem tại nhà

Phổ biến nhất hiện tại mà mọi người có thể trang trí được một chiếc bánh kem xinh xắn, đó là dùng các loại trái cây kết hợp cùng kẹo hạnh phúc (Marshmallow) là có được chiếc bánh kem đẹp.

Ngoài ra nếu mọi người ai có hoa tay, có thể tạo hình nhân vật bằng cách vẽ chúng bằng kem. Như tạo hình 12 con thú thể hiện con giáp theo độ tuổi của chính bạn hoặc người được tặng.

Một số mẫu trang trí bánh kem hot hiện nay
Một số mẫu trang trí bánh kem hot hiện nay

Hoàn thiện và thưởng thức bánh kem

Giai đoạn cuối cùng của quá trình làm bánh kem chính là hoàn thiện những thứ bên ngoài của chiếc bánh. Chính là chúng ta cần chuẩn bị một hộp đựng bánh thật xinh xắn. Nhưng phải đúng theo kích thước của bánh, tránh tình trạng bị va đập khi di chuyển.

Sau đó chính là tặng bánh và thưởng thức chúng, thường đối với bánh kem chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Kết hợp khi ăn bánh kem ngon nói riêng và đồ ngọt nói chung thì trà chính là thức uống hợp nhất.

Kết bài

Cách làm bánh kem sẽ giúp bạn có được một món quà ý nghĩ tặng người thân, bạn bè vào các dịp lễ đặc biệt. Nếu bạn là người yêu thích bánh kem và muốn học làm bánh mà chưa tìm được cho mình công thức đúng chuẩn, uy tín. Hãy tham khảo ngay bài viết trên để có được công thức làm bánh kem chuẩn nhà hàng nhé.

XEM NHIỀU NHẤT