Nguồn gốc món sủi cảo – tìm hiểu về những điều thú vị!

Khám phá nguồn gốc của món sủi cảo – tìm hiểu về những điều thú vị! Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Hoa. Nó được làm bằng các loại rau, thịt, hải sản và các nguyên liệu khác. Sủi cảo khi đến Việt Nam đã được ưa chuộng trong nhiều thế hệ. Hãy cùng khám phá nguồn gốc của món sủi cảo và tìm hiểu về những điều thú vị của nó nhé. 

Khám phá nguồn gốc của món sủi cảo

Vào thời Đông Hán, có một vị thầy thuốc nổi tiếng về y học cổ truyền Trung Quốc tên là Trọng Cảnh. Khoàng 1800 năm trước, vị thần này trở về ngôi làng tổ tiên sau một thời gian dài. Mùa đông năm đó, bệnh sốt bùng phát và trở thành dịch. Nhiều người dân phải chịu cảnh giá rét vì thiếu áo ấm, thiếu ăn. Nhìn thấy cảnh này nên ông đã quyết tâm làm điều gì đó để giúp người dân tránh khỏi tình trạng tê cóng.

Ông sử dụng thịt cừu, một vài dược liệu cùng với ớt đen cắt nhỏ, gói vào lớp bột. Tạo thành như hình chiếc tai và luộc chín. Những người bệnh ốm yếu sẽ được phát cho 2 cái bánh cùng với bánh canh ấm.

Sau vài ngày thì tình trạng dịch bệnh được kiểm soát, tê cóng đã biến mất. Kể từ đó thì người dân bắt đầu làm theo công thức cách làm sủi cảo này cùng với các loại thịt và rau để ăn mừng tết nguyên đán.

Mặc dù mọi người thích gọi bánh bao là “jiaozi”, nhưng ban đầu chúng được đặt tên là “jiao” vì hình dạng của nó là “đôi tai”. Từ Đông chí đến giao thừa, Trọng Cảnh đi phân phát bánh bao cho tất cả những người dân làng đã khỏi bệnh.

Khám phá nguồn gốc của món sủi cảo
Khám phá nguồn gốc của món sủi cảo

Sủi cảo – món ăn quan trọng trong năm mới của Trung Quốc

Sủi cảo là một trong những món ăn quan trọng trong dịp Tết Nguyên Đán (Tết Âm Lịch) của người Trung Quốc. Sủi cảo là một loại món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc Trung Quốc, được làm từ bột mì, nhân thịt và rau củ tươi. Người ta thường sử dụng thịt heo, tôm, cua hoặc cá để làm nhân cho sủi cảo.

Để làm sủi cảo, người thợ làm bánh sẽ phải dùng bột mì, nước và chất làm mềm để trộn đều, sau đó dùng bàn cán và dao để tạo hình viên bột hình tròn. Sau đó, nhân sẽ được đóng vào bột và nhấn chặt lại với nhau bằng các cách nhồi, xé hoặc gập bột. Cuối cùng, sủi cảo sẽ được hấp trong khoảng 10 đến 15 phút để chín và trở nên thơm ngon hơn.

Sủi cảo được coi là một món ăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc vì nó mang ý nghĩa của sự tròn đầy, đầy đủ, tươi mới và may mắn cho năm mới. Người ta tin rằng, nếu ăn được nhiều sủi cảo trong dịp Tết thì năm mới sẽ mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công cho cả gia đình.

Sủi cảo – món ăn quan trọng trong năm mới của Trung Quốc
Sủi cảo – món ăn quan trọng trong năm mới của Trung Quốc

Ý nghĩa nhân bánh sủi cảo tượng trưng

  • Nhân cần tây: tượng trưng có sự giàu có và cần cù. Lời chúc cầu cho gia đình luôn hòa thuận sức khỏe dồi dào, vui vẻ và hạnh phúc.
  • Nhân bắp cải nhồi thịt: tượng trung cho cuộc sống sung túc, đại diện cho tình yêu bền chặt của các cặp vợ chồng.
  • Nhâm nấm: tương trưng cho sự may mắn và giàu có. Vì nấm có hình dạng như mũi tên hướng lên, mang ý nghĩa phát triển, cuộc sống được nâng cao. Thế hệ trẻ mong muốn được tiến bộ, cao lớn.
  • Nhân cá: có nghĩa là của cải dư thừa, thể hiện mỗi năm đều sung túc, dư thừa lương thực.
  • Nhân thịt bò: thể hiện sự phát triển nền kinh tế, sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc.

Một số cách chế biến sủi cảo

Sủi cảo có rất nhiều cách để chế biến, tùy thuộc vào cách bạn nấu như:

  • Sủi cảo hấp
  • Sủi cảo luộc
  • Sủi cảo áp chảo
  • Nhiều người thay thế vỏ bột bằng trứng gọi là sủi cảo trứng.

Trong đêm lễ hội mùa xuân, người làm sủi cảo sẽ giấu một đồng xu vào trong bánh. Nếu như ai ăn được chiếc bánh có đồng xu sẽ rất may mắn. Nó được xem là một vật mang đến sự thịnh vượng, may mắn cho người tìm thấy nó.

Một số cách chế biến sủi cảo
Một số cách chế biến sủi cảo

Kết luận

Khám phá nguồn gốc của món sủi cảo đã cho chúng ta thấy rằng nó là một trong những món ăn phổ biến và mang đầy ý nghĩa đối với người Trung Quốc. Nó được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, bao gồm các loại rau và các loại thịt. Món sủi cảo cũng có nhiều công thức khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền và nhu cầu của người dùng. Với những điều thú vị về nguồn gốc của món sủi cảo, chúng ta có thể thấy rằng nó là một trong những món ăn vô cùng đặc sắc và đặc biệt.

XEM NHIỀU NHẤT