Cách làm thiệp đẹp, đơn giản đầy ý nghĩa dành tặng mọi người 

Cách làm thiệp không khó. Mỗi người sẽ có một ý tưởng và một cách thiết kế khác nhau. Và vào mỗi dịp thì chúng ta sẽ có cách làm thiệp khác nhau sao cho phù hợp với đối tượng nhận thiệp, sự kiện và nội dung lời chúc. Để làm được một tấm thiệp đẹp ý nghĩa thì không chỉ yêu cầu về mặt hình thức bên ngoài mà hà ý cả những lời chúc đầy ý nghĩa ở trong. 

Một số dịp để bạn trổ tài làm thiệp

Gửi thiệp chúc mừng vào những dịp đặc biệt từ bao lâu nay đã là một hành động quen thuộc. Đó là một món quà không thể thiếu trong những ngày kỷ niệm ngày lễ hay ngày sinh nhật. Và chính bởi vì vô cùng phổ biến nên ngày nay thiệp được cải tiến và được thiết kế thành nhiều loại phong phú về màu sắc và hình dáng, cách làm thiệp cũng khá đa dạng. 

Công nghệ tân tiến trong việc thiết kế in ấn mà trên thị trường không chỉ có cách làm thiệp bằng tay còn xuất hiện các loại thiệp in nổi được lắp ghép dưới dạng mô hình hoặc từ những mảnh giấy được cắt bằng laser. Văn hóa làm thiệp cũng đã được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu, tuy nhiên nó chưa thực sự được chú trọng và phổ biến như các nước phương Tây. Thông thường khi cần thiết, người ta sẽ tặng kèm thêm một bó hoa chúc mừng.

Những dịp tặng thiệp ở Pháp

Một chiếc thiệp ý nghĩa hơn hẳn là một chiếc thiệp được làm bằng tay. Mỗi đất nước sẽ có một văn hóa tặng thiệp riêng. Ví dụ như ở Pháp thì người Pháp có phong tục gửi thiệp để chúc mừng 5 mới cho nhau trong suốt tháng Giêng. Mặc dù hiện nay công nghệ rất tiến bộ, mọi người có thể chúc nhau bằng tin nhắn, email,… Nhưng ở đất nước này vẫn có cách làm thiệp tạo nên khoảng 150.000 thiệp.

Dịp lễ tết đặc biệt là dịp để mọi người trao nhau tấm thiệp
Dịp lễ tết đặc biệt là dịp để mọi người trao nhau tấm thiệp

Những dịp tặng thiệp ở mỹ

Mỹ là một đất nước có phong cách khá là thoải mái và phóng khoáng. Tuy nhiên, họ vẫn rất yêu thích việc gửi thiệp cho nhau, kể cả những ngày bình thường, không cần dịp lễ đặc biệt. Họ có thể sẽ cảm thấy ngại ngùng khi nhận được một chiếc thiệp đơn giản, giản dị, được làm bằng tay. Với cách làm thiệp bạn sẽ tạo cho họ sự thích thú.

Những dịp tặng thiệp ở Anh

Anh là đất nước xuất phát mùa giáng sinh trên thế giới. Và họ có truyền thống tặng thiệp cho nhau vào những ngày này. Chính vì vậy số lượng tiêu thụ thiệp bình quân trên đất nước này là vô cùng lớn. Với một phong cách nhã nhặn, lịch sự và trang trọng thì người Anh thường xuyên tặng thiệp cho nhau ngay cả những buổi tiệc, những buổi ghé thăm nhà nhau chơi chứ không chỉ những ngày lễ đặc biệt. 

Những dịp tặng thiệp ở Nhật Bản

Nhật Bản tuy là một đất nước thuộc châu Á nhưng văn hóa tặng thiệp của họ cũng rất là đa dạng và phong phú. Mọi người sẽ trao nhau những tấm thiệp thật đẹp, nên cách làm thiệp cũng được truyền tai nhau. Họ sẽ tặng thiệp cho nhau vào những dịp lễ đặc biệt như tết thiếu nhi, tết quốc khánh, lễ dân tộc, lễ chiêu hòa, lễ xuân phân. Ở đất nước này còn chia ra hẳn hai mùa để tặng quà gọi là Seibo và Chugen. 

Những dịp tặng thiệp ở Việt Nam

Văn hóa tặng thiệp của người Việt ngày càng phát triển và đa dạng. Mọi người sẽ trao nhau tấm thiệp xinh xắn vào dịp ngày sinh nhật, lễ tết. Kết hợp cùng với những lời chúc hay ho về sức khỏe, sự nghiệp, tiền tài,… Ví dụ như ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, học sinh sẽ viết những tấm thiệp ghi lời chúc tốt đẹp để gửi tặng giáo viên của mình.  

Gợi ý một số mẫu thiệp siêu xinh

Mọi người có thể tham khảo về một số mẫu thiệp siêu xinh và cực ý nghĩa. Mỗi mẫu sẽ có những phong cách làm thiệp khác nhau để thể hiện được ý nghĩa của ngày lễ, tình cảm của người gửi. 

Cách làm thiệp siêu xinh cho những dịp khác nhau 
Cách làm thiệp siêu xinh cho những dịp khác nhau

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thiệp

Để có thể là một tấm thiệp thì nguyên liệu cũng rất đơn giản và dễ tìm, dễ kiếm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài món đồ như giấy bìa cứng màu giấy thủ công, bút chì, bút chì màu ,bút nhũ kim tuyến, bút nhũ dây, ruy băng màu, dây cói trang trí, băng dính 2 mặt, ghim, kéo, keo dán, thước kẻ. 

Cách làm thiệp tại nhà cực dễ 

Cách làm thiệp cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần thực hiện các bước gấp, cắt theo thứ tự là ra những bức thiệp vô cùng đẹp mắt, ấn tượng. Mỗi tấm thiệp tặng vào một dịp lại có cách trang trí riêng.

Thiệp tặng nhân ngày 20-11

Thiệp tặng nhân ngày 20 tháng mười một thì nên trang trọng, lịch sự. Bạn có thể tham khảo cách làm thiệp sau: Đầu tiên sử dụng một tờ giấy a4 trắng để làm nền ở phía dưới, sau đó sử dụng một tờ giấy cứng màu cắt 3 hình vuông với độ dài cạnh là 8cm. 

Dùng gấp đôi 3 mảnh giấy lại và dùng bút phác thảo hình trái tim rồi lấy kéo cắt theo. Cắt đường nhỏ để tạo được nét chỉ V cho hình trái tim thêm đẹp mắt. Sử dụng keo dán hay băng dính 2 mặt dán lần lượt các hình trái tim lên tờ giấy A4. Lưu ý dán 3 hình trái tim cạnh nhau để tạo hiệu ứng 3D.

Sau đó gấp đôi tờ giấy A4 lại và dùng kéo cắt để cong theo mép giấy. Để tạo một hình trái tim to ở ngoài nền. Và đừng quên viết lên đó những lời chúc tuyệt vời nhất gửi tới các thầy cô của bạn. Với cách làm thiệp này bạn hoàn toàn thể hiện được tâm ý của mình.

Cách làm thiệp tặng giáo viên nhân ngày 20-11 
Cách làm thiệp tặng giáo viên nhân ngày 20-11

Thiệp tặng nhân ngày giáng sinh

Cách làm thiệp nhân ngày giáng sinh cũng siêu đơn giản, đầu tiên bạn gấp đôi bìa cứng giấy a4 lại sau đó chọn hình ảnh có liên quan tới giáng sinh mà bạn yêu thích. Ví dụ như cây thông, chiếc tất, gói quà, tuần lộc, ông già noel, bông tuyết,… Sau đó dán những hình này lên tờ giấy.

Lưu ý, khi dán phải sắp xếp sao cho các hình ảnh tạo nên một bố cục đẹp. Tốt nhất là bạn nên lên ý tưởng trước để việc dán dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bút màu để thỏa sức vẽ hình liên quan tới noel lên giấy. Nhớ là đừng quên viết những lời chúc giáng sinh thật đẹp, thật ý nghĩa thể hiện tình cảm lên đó để tặng cho bản thân và cho người thân, bạn bè, gia đình.  

Thiệp tặng nhân ngày 20 tháng mười

20-10 là ngày phụ nữ Việt Nam, chính vì vậy, nhân ngày này bạn nên học cách làm thiệp để tặng cho mẹ, bà, cô giáo, các bạn gái,…. Bạn có thể sử dụng một tờ giấy A4, sau đó gấp thành 3 phần vuông góc cắt sao cho chúng có kích thước bằng nhau khoảng 9cm x 10cm. 

Bước tiếp theo gấp đôi và tỉa giấy thành hình trái tim. Dùng mảnh giấy vừa cắt để lên trên tờ giấy A4 và dùng bút chì vẽ theo hình trái tim rồi đặt lại phần sau làm tương tự với các phần giấy còn lại. 

Sau đó kẻ một đường thẳng nối từ mặt trước của thiệp tới chóp của hình trái tim. Phần phía sau thì cũng tương tự kẻ một đường lên trên mép của tấm thiệp. Sau đó sử dụng kéo để cắt theo những đường kẻ vừa rồi.

Bạn có thể làm cho tấm thiệp của mình thêm phong phú hơn bằng cách dùng bút màu trang trí và dán thêm các chi tiết các hình trái tim nhỏ hoặc là những họa tiết bạn yêu thích. Và cũng đừng quên gửi những lời yêu thương nhất tới người mẹ của mình. 

Cách làm một tấm thiệp tặng mẹ nhân ngày 20-10
Cách làm một tấm thiệp tặng mẹ nhân ngày 20-10

Cách làm thiệp nhân ngày mùng 8 tháng ba

Ngày 8 tháng ba là một ngày vô cùng quan trọng. Bạn có thể học cách làm thiệp để gửi tới mẹ. Đầu tiên gấp đôi tờ giấy a4 để làm chiếc thiệp, nên sử dụng giấy màu để tăng độ sặc sỡ và tươi tắn. Sau đó cắt thêm các hình trái tim hình bông hoa hoặc dẫn hình yêu thích của bạn và dán lên mặt ngoài của tấm thiệp

Bạn có thể sử dụng bút màu vẽ các đường viền để tạo điểm nhấn cho tấm thiệp. Hãy viết những lời chúc thật đẹp thật ý nghĩa tới người mẹ của mình. Chắc chắn mẹ sẽ rất vui khi nhận được tấm thiệp này.

Cách làm thiệp hình hoa hướng dương tặng thầy cô

Hoa hướng dương làm một loài hoa rất đẹp, rất có ý nghĩa. Chính vì vậy, tại sao bạn không học cách làm thiệp hình hoa hướng dương để tặng tới các thầy cô của mình? Đầu tiên, bạn có thể in mẫu hình hoa hướng dương ra một tờ giấy trắng rồi dùng bút màu tô lên phần thân phần lá phần hoa để bông hoa thêm đẹp mắt và sinh động hơn.

Sau đó bạn tiến hành đặt bông hoa hướng dương và ướm lên tấm thiệp. Làm khung của tấm thiệp sao cho phù hợp và vừa vặn với hình bông hoa. Đặt một miếng xốp nhỏ ở bên dưới bông hoa để nó nổi lên mặt phía trước của tấm thiệp. Và cuối cùng là viết những lời chúc tới thầy cô của mình là hoàn thành thiệp. 

Ý nghĩa của những bức thiệp

Hiện nay chúng ta đang sống thời đại 4.0 mọi người có thể gửi những lời chúc tới nhau qua nhiều phương tiện như là facebook, zalo, Instagram, email,… Và những trang mạng xã hội này cũng sẽ nhắc nhở bạn những sự kiện quan trọng không nên bỏ lỡ.

Việt chúc nhau qua trang mạng xã hội vừa tiện lợi, vừa thể hiện được sự quan tâm tới đối phương. Tuy nhiên, hình thức chúc mừng này lại khiến cho bản chất của việc tặng quà và gửi những lời chúc bị phai nhạt. Nó làm cho những sự kiện đặc biệt, những buổi lễ dịp quan trọng không còn ý nghĩa nữa. 

Chính vì vậy, cách làm thiệp bằng tay có thể bày tỏ được tấm lòng tình cảm của bạn tới người nhận. Thay vì thói quen bày tỏ tình cảm một cách sáo rỗng thì chúng ta hãy chọn những tấm thiệp để khiến cho đối phương bất ngờ, cảm động. Việc tặng thiệp cũng khiến cho đối phương cảm thấy mình được quan tâm, trân trọng.

Những tấm thiệp với ý nghĩa quan trọng gửi tới người thân yêu 
Những tấm thiệp với ý nghĩa quan trọng gửi tới người thân yêu

Kết luận

Một tấm thiệp làm bằng tay vừa đẹp mắt vừa có ý nghĩa quan trọng sẽ khiến cho người nhận thiệp, cảm thấy mình được yêu thương và nhận được tình cảm đặc biệt từ bạn. Bài viết này đã hướng dẫn bạn  một vài cách làm thiệp vào những dịp đặc biệt để gửi tới những người thân yêu, gia đình, bạn bè, thầy cô. 

 

XEM NHIỀU NHẤT